Lý do hàng đầu khiến dây đàn Guitar dễ đứt

Thời gian gần đây, chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi của bạn đọc thắc mắc về vấn đề dây đàn Guitar dễ bị đứt, nhiều người tỏ ra băn khoăn không biết tại sao chơi đàn Guitar chỉ một thời gian ngắn, dây đàn đã bị đứt, không thiếu trường hợp vừa mới thay dây đàn chưa kịp sử dụng đã bị đứt. Và vấn đề mà đa số mọi người quan tâm là lý do khiến dây đàn Guitar dễ bị đứt.

Vậy tại sao dây đàn Guitar dễ bị đứt? Nguyên nhân từ đầu? Tại đàn, tại dây hay tại người chơi? Những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc này một cách cụ thể.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến dây đàn Guitar dễ bị đứt, là do chất liệu sử dụng để làm dây đàn không tương thích hoặc do người sử dụng.,… Cùng chúng tôi điểm qua 4 nguyên nhân điển hình gây đứt dây đàn Guitar và cách khắc phục cho từng nguyên nhân.

Cách khắc phục dây đàn Guitar bị đứt rất đơn giản nếu bạn biết những mẹo dưới đây.

Căng dây đàn bị sai cao độ

Đây là lý do đầu tiên khiến dây đàn Guitar dễ bị đứt. Lý do là khi lên dây, bạn điều chỉnh dây đàn quá căng, hầu hết người chơi Guitar thường điều chỉnh dây đàn vượt quá 1 đến 2 cung. Đây là một nguyên nhân phổ biến và gặp ở nhiều người. Nguồn gốc của vấn đề này có thể là do bạn thiếu kiến thức và không có kinh nghiệm trong việc điều chỉnh dây đàn hoặc thiết bị test âm thanh khi điều chỉnh dây không chính xác.

Để khắc phục nguyên nhân này, bạn nên dùng thiết bị hỗ trợ lên dây đảm bảo chất lượng để có thể điều chỉnh dây Guitar chính xác về cao độ hoặc bạn có thể đem đàn đến các trung tâm bảo dưỡng đàn chuyên nghiệp, nhờ họ điều chỉnh dây.

Dây đàn bị ép cuốn vào góc của chốt đàn

Lỗi này thường gặp ở những người mới tập Guitar, người lần đầu lên dây và thay dây đàn Guitar. Khi gặp lỗi này, nếu bạn vặn chốt khóa sẽ cảm thấy khó và bị lì, giống như việc bạn bị kẹt xích xe đạp. Nếu cố gắng vặn tiếp, dây đàn sẽ bị đứt hoặc khóa đàn sẽ bị hỏng.

Để khắc phục lỗi này, bạn nên kiểm tra các dây và vòng cuốn trước khi lên và thay dây. Vừa thực hiện căng dây vừa chỉnh vòng cuốn để dây đàn không bị ép cuốn vào góc của chốt đàn. Lưu ý là nên thực hiện từ từ.

Vặn khóa và chỉnh dây quá nhanh

Nguyên nhân tiếp theo khiến dây đàn Guitar dễ bị đứt là bạn thao tác quá nhanh khi vặn chốt chỉnh lên dây ở trên khóa đàn. Lực căng dây đàn lúc này sẽ quá lớn, dây đàn giãn không kịp nên bị đứt, đây là một việc hết sức bình thường.

Nếu bạn gặp phải lỗi này thì khắc phục bằng cách rất đơn giản, bạn thực hiện vặn chốt từ từ khi chỉnh dây. Khi dây đã gần đạt đến mức chuẩn kém khoảng 1 – 2 cung nữa hoặc khi bạn sờ thấy dây đã căng thì nên vặn một cách từ từ, có thể là vặn ¼ hoặc 1/8 của vòng tròn. Cách vặn này sẽ giúp dây đàn Guitar giãn ra một cách từ từ và bạn sẽ hạn chế tối đa tình trạng bị đứt dây đàn đột ngột.

Kỹ thuật chơi dây đàn chưa đúng

Không ít người chơi, đặc biệt là những người mới khi học Guitar thường sử dụng một lực khá mạnh ở tay phải tác động lên dây đàn và dễ làm cho dây đàn bị đứt. Hoặc tay trái khi bấm phím sử dụng kỹ thuật nhổ dây, vibrato hay bending quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến dây Guitar dễ bị đứt.

Cách khắc phục cho lỗi này là bạn nên điều chỉnh lực khi chơi Guitar, không nên sử dụng một lực quá mạnh, chỉ nên sử dụng một lực vừa phải. Ngoài ra, khi sử dụng các kỹ thuật bấm phím, bạn nên hạn chế các kỹ thuật đã được kể ở trên và nếu có chơi thì nên chọn loại dây đàn có độ bền cao, chất lượng đảm bảo.

Đây là 4 lý do hàng đầu khiến dây đàn Guitar dễ bị đứt và chúng tôi cũng đưa ra biện pháp khắc phục, bạn có thể dựa trên những lý do này để đối chiếu với tình trạng đứt dây đàn của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *