Cách định vị ngón tay khi chơi đàn Guitar

Một trong những kỹ năng cơ bản nhất mà những người mới chơi guitar vẫn gặp khó khăn đó là cách định vị ngón tay khi chơi đàn guitar. Nhiều người cảm thấy ngón tay của họ bị đau, hay phải chật vật để có được âm thanh dứt khoát, mạnh mẽ khi họ chơi các nốt nhạc hoặc các hợp âm. Nhưng đừng lo, với một vài thủ thuật đơn giản của chúng tôi cùng với sự kiên trì của bạn sẽ giúp bạn cải thiện được việc chơi của mình cũng như biết đặt chính xác vị trí các ngón tay ở đâu.

Phương pháp 1: Định vị bàn tay

Thư giãn cổ tay, nắm lấy cần đàn sao cho cần đàn nằm giữa ngón cái và các ngón khác với hình dáng ngón tay giống chữ C

Bạn nên giữ cho cổ tay thật thoải mái và có thể tự do chuyển động. Có nhiều người chơi guitar đặt hơi nghiêng ngón tay về hướng cơ thể thay vì cố gắng giữ cổ tay vuông góc 90 độ. Tất cả các ngón tay nên được đặt sao cho có thể dễ dàng nhấn mọi phím đàn trên tất cả các dây.

Nếu ban đầu tay bạn quá nhỏ để cầm đàn, không sao cả. Người ta cũng sản xuất cả những cây guitar cho những người chơi có bàn tay nhỏ. Ngoài ra bạn cũng cần phải học cách xoay cổ tay để có thể nhấn vào tất cả các phím đàn.

Cuộn các ngón tay lại khi chơi nốt nhạc

Bạn chỉ nên dùng đầu ngón tay để nhấn phím đàn. Hãy tự điều chỉnh sao cho bạn có thể uốn cong các ngón tay để lộ các dây đàn. Muốn đầu ngón tay tiếp xúc với dây đàn, thì bạn phải rời những phần còn lại của ngón tay ra khỏi dây đàn. Điều này rất cần thiết nếu muốn chơi hiệu quả các hợp âm.

Giữ các ngón tay ở gần cần đàn để cải thiện tốc độ chơi và sự chính xác

Nhiều người mới bắt đầu trong khi vô ý thường để các ngón tay của họ tự do, thả lỏng khỏi cần đàn khi họ không dùng đến nó. Nhưng hãy quan sát một tay chơi guitar chuyên nghiệp rồi bạn sẽ thấy rằng các ngón tay của họ, ngay cả những ngón tay không sử dụng đến, luôn luôn được đặt gần với các dây đàn trong tư thế luôn sẵn sàng nhấn. Bạn nên rèn luyện thói quen này ngay từ đầu.
Dùng ngón cái ấn vào mặt sau của cần đàn để tạo được lực và giữ sự ổn định
Bạn không nên kẹp quá chặt cần đàn nhưng cũng không nên nắm nó quá lỏng. Việc kẹp nó một cách chắc chắn giúp bạn giữ cho các nốt nhạc, các hợp âm và điều khiển các dây đàn một cách trơn tru.
Cuộn hoặc xoay cổ tay để di chuyển các ngón tay lên xuống trên mặt phím đàn
Khi chơi, ngón tay cái sẽ trượt lên xuống, khi các ngón tay khác nhấn vào các dây ở dưới thấp thì ngón cái có xu hướng trượt lên phía trên cần đàn, ngược lại ngón cái sẽ trượt xuống thấp khi bạn chơi các dây cao hơn. Nếu bạn giữ cho cổ tay luôn thoải mái và tự do di chuyển, bạn sẽ dễ dàng định vị chính xác các ngón tay.
Phương pháp 2: Nhấn các nốt nhạc một cách hiệu quảĐặt nghiêng góc các đầu ngón tay hướng về phía các phím đàn để định vị chính xác
Phần nhỏ cứng trên đầu ngón tay – các điểm ở xung quanh ngón tay – là vị trí nhỏ sẽ giúp bạn nhấn chính xác các nốt nhạc. Phần thịt của ngón tay sẽ hoạt động, nhưng nó sẽ gây khó khăn hơn để các nốt nhạc tạo được âm thanh rõ ràng hơn, đồng thời cũng dễ dẫn đến vô tình làm tắt tiếng của các dây đàn khác. Hơi nghiêng bàn tay và ngón tay để phần cứng của đầu ngón tay nhấn vào dây đàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *